Vì Sao Sách Là Món Quà Tuyệt Nhất Cho Các Dịp Lễ (Hay Bất Kể Dịp Nào Trong Năm)?

25/03/2020 | 22:44
Một mặt, bạn sẽ được nhận rất nhiều quà, và bạn cũng có thể tặng những thứ tốt đẹp cho người mình yêu thương. Thật tuyệt vời làm sao! Nhưng mặt khác … Ý tôi là, làm thế nào để có thể giải thích cho bà ngoại một cách thật lịch sự, rằng bạn cực kỳ thích cặp bông tai đắt tiền mà bà tặng, nhưng vấn đề là bạn không xỏ lỗ tai! Rồi nên mua gì cho anh chàng bạn trai nhưng không phải là bạn trai? Hay liệu có ổn không nếu tặng ví cho bố hai năm liên tiếp? May mắn thay, có một giải pháp siêu dễ dàng cho tất cả những câu hỏi này: đó là sách. Và đây là lý do tại sao một cuốn sách lại là món quà tuyệt nhất.

Vì Sao Sách Là Món Quà Tuyệt Nhất Cho Các Dịp Lễ (Hay Bất Kể Dịp Nào Trong Năm)?

Vậy là chuỗi ngày nghỉ lễ đã bắt đầu, từ Lễ Tạ Ơn cho đến Giao thừa, và giờ cũng là lúc nên bắt đầu suy nghĩ về những món quà! Thật sự thì quà tặng vừa là điều tuyệt nhất, nhưng cũng là điệu tệ nhất trong các kỳ nghỉ.

Christmas presents

Một mặt, bạn sẽ được nhận rất nhiều quà, và bạn cũng có thể tặng những thứ tốt đẹp cho người mình yêu thương. Thật tuyệt vời làm sao! Nhưng mặt khác … Ý tôi là, làm thế nào để có thể giải thích cho bà ngoại một cách thật lịch sự, rằng bạn cực kỳ thích cặp bông tai đắt tiền mà bà tặng, nhưng vấn đề là bạn không xỏ lỗ tai! Rồi nên mua gì cho anh chàng bạn trai nhưng không phải là bạn trai? Hay liệu có ổn không nếu tặng ví cho bố hai năm liên tiếp? May mắn thay, có một giải pháp siêu dễ dàng cho tất cả những câu hỏi này: đó là sách. Và đây là lý do tại sao một cuốn sách lại là món quà tuyệt nhất.

Tôi hoàn toàn ủng hộ ý tưởng tặng sách cho mọi người. Mà thực ra, cả gia đình tôi đều rất thích chọn sách làm quà tặng. Một lần, tôi hỏi mượn cuốn Bill Bryson của mẹ sau khi bà đọc xong, và mẹ trả lời là “Được thôi.” Nhưng sau đó, bà giả vờ làm mất nó, rồi gói lại làm quà Giáng sinh cho tôi (hình như đó cũng là năm mà bà tặng tôi một cuốn sách được mua bằng phiếu giảm giá của CVS.)

Dù có thể vài người sẽ từ chối khéo, nhưng dưới đây là 10 lý do để biến sách thành quà tặng cho tất cả mọi người trong mùa lễ này:

1. Bạn đang tặng ai đó cả thế giới

Man Standing On Books

Tặng ai đó một cuốn sách hay cũng tương tự như tặng họ một kỳ nghỉ miễn phí, tất nhiên là về mặt tinh thần. Được nhìn cả thế giới mới rộng lớn mà chẳng phải chịu cảnh gò bó ngồi ghế máy bay. Tôi nghĩ rằng Neil Gaiman đã đúng khi nói rằng: “Sách là quà tặng tuyệt vời vì chúng chứa đựng cả thế giới. Mà mua tặng ai đó một cuốn sách thì rẻ hơn nhiều so với việc mua cho họ cả thế giới!”

2. Sách là món quà dễ gói

perfect gifts for holiday

Một món quà dễ gói có thể không phải một điểm cộng lớn, nhưng hãy đợi đến khi bạn phải chật vật để gói một ngọn nến, một bộ đồ chơi trẻ em, hay bất kỳ món quà “có hình dạng kỳ lạ” nào vào sáng ngày Giáng sinh. Nói chung, bất cứ thứ gì không phải là hình chữ nhật thì cũng khó gói cả thôi. Thế nên sách sẽ là “niềm ao ước của những kẻ lười gói quà”, và hầu hết chúng đều vẫn giữ nguyên hình dạng đẹp đẽ ngay cả khi giấy gói được bóc ra.

3. Sách không làm bạn rỗng túi

books

Sách luôn là món quà có giá phải chăng, phù hợp để thể hiện tình cảm với những người thân yêu của bạn. Chắc chắn là vẫn có những cuốn sách bìa cứng đắt tiền, nhưng sách bìa mềm và sách cũ thường là những món hời (Thật đấy! Vì tôi đảm bảo rằng khi mua sách làm quà tặng cho người khác, thì bạn cũng sẽ mua một hoặc thậm chí là … năm cuốn sách cho chính mình thôi.).

4. Bạn có thể buộc người khác đọc những ý tưởng mới

BBC Feb 2016

Bạn mệt mỏi vì tranh cãi với ông chú về chính trị, hay về lý do tại sao mà việc trao cúp khuyến khích tinh thần tham dự giải bóng đá lại bị chỉ trích là hủy hoại cả thế hệ? Hãy mua cho chú ấy một cuốn sách. Vì một cuốn sách được trình bày rõ ràng sẽ thuyết phục nhiều hơn so với bất kỳ thông tin nào trên Facebook. Tôi không nói rằng bạn nên lén lút tẩy não người thân thông qua những tài liệu chất lượng và đa dạng … nhưng tôi cũng không nói rằng bạn không được làm điều đó.

5. Sách có thể được tặng lại cho người khác

182939327

Chúng ta đều biết rằng tặng lại món quà cho người khác là một “tội ác” tai hại, cũng như việc bỏ dở một cuốn sách. Nhưng tặng lại một cuốn sách lại hoàn toàn khác. Tặng ai đó một cuốn sách mà bạn đã đọc, yêu thích, và muốn chia sẻ là một điều vừa sâu sắc, vừa tiết kiệm. Đúng là tiện cả đôi đường! Thêm nữa, một khi bạn bè, người thân, hoặc thậm chí là “kẻ thù” của bạn đã đọc xong một cuốn sách, họ có thể tặng lại nó và mở ra một thế giới hoàn toàn mới cho người khác.

6. Một món quà mang đậm dấu ấn cá nhân 

beautiful book inscription

Một cuốn sách sẽ không chỉ là quà tặng mà còn là bưu thiếp nữa (Tôi đã nói với bạn mua sách rẻ lắm mà!). Trường hợp duy nhất mà bạn được phép viết vào sách là khi bạn đề tặng vài dòng để biến cuốn sách đem tặng thành món quà mang đậm dấu ấn cá nhân của bạn. Điều đó cũng sẽ khiến người nhận khó lòng mà bán lại cuốn sách, nếu chuyện này còn làm bạn băn khoăn. (Đó cũng là lý do mà tình cờ, tôi có tới hai cuốn Eragon được đề tặng khác nhau.)

7. Bất cứ ai cũng sẽ có cuốn sách phù hợp với mình

art of reading

Kẻ nào nói rằng mình “không thích sách” thật ra chỉ chưa tìm được đúng cuốn sách cho mình thôi! Sách có rất nhiều thể loại, phong cách và … thậm chí là đa dạng cả về kích thước font chữ. Dù bạn mua sách cho một người tình bí ẩn, một kẻ lãng mạn, hay một cậu em đang học đại học đã đọc hết sự nghiệp sáng tác của David Foster Wallace, hãy yên tâm, bạn vẫn có thể tìm thấy những cuốn sách hoàn hảo cho họ.

8. Sách làm cho người ta trở nên tốt hơn

BBC happy reading

Khoa học đã chứng minh rằng đọc sách sẽ khiến con người ta biết cảm thông hơn, và những người hay đọc sách cũng sống lâu hơn nữa. Vậy nên khi bạn tặng sách cho ai đó, về cơ bản bạn đang là một bác sĩ đấy! Dù không hẳn là sự thật, nhưng rõ ràng là người hay đọc sách dường như là người tử tế và giàu sức sống, do đó tặng sách sẽ khiến thế giới trở nên tốt đẹp hơn.

9. Không cần tặng phụ kiện kèm theo

Reading Nook

Tất cả những gì bạn cần là một cuốn sách và có lẽ là thêm một chiếc ghế. Hoàn toàn không cần dùng pin. Ý tôi là, nếu bạn là một gã tỷ phú lập dị đang muốn mua tặng ai đó một chiếc kindle, vậy thì cứ làm điều bạn thích. Nhưng cũng đừng buồn nếu bạn tặng ai đó một cuốn sách giấy đã cũ, bởi vì sách thật tuyệt khi chúng mang sức nặng của những trang giấy (bạn sẽ chẳng phải lo chuyện hết pin, dễ dàng tìm được chỗ đang đọc dang dở, và vẫn có thể cảm nhận tính giáo dục vượt trội khi bạn đọc chúng.)

10. Sách tồn tại mãi mãi

tiny-reading

Có lẽ không phải theo nghĩa đen … Tôi không biết bạn thế nào, nhưng đã từng có một cuốn sách cổ rơi rụng từng trang trên tay tôi, khi tôi đang trên tàu điện ngầm. Nhưng tặng một cuốn sách thực sự giống như tặng một câu chuyện, và những câu chuyện sẽ luôn sống mãi. Chúng sẽ ăn sâu vào tiềm thức của bạn. Tặng ai đó một cuốn sách, và bạn sẽ mãi mãi ở trong tâm trí họ. Chẳng phải đó cũng là ý nghĩa sâu xa của các ngày lễ hay sao?

Theo Bookaholic.vn