Tư duy tích cực- thay đổi cuộc sống

25/03/2018 | 18:59

Tư duy tích cực nếu xét về mặt sinh học, thì đó là một hoạt động tạo ra những năng lượng tâm trí (Psychoenergy) nó có tác dụng hoạt hóa các chất dẫn truyền thần kinh như Serotonine, doparmine (gây hưng phấn) hoặc oxytocin (gây khoái cảm tính dục) để gây ra những biến chuyển trong hệ nội tiết, hệ miễn dịch và các hệ này sẽ kích thích mọi hoạt động trong cơ thể con người, trong đó có hoạt động về trí não. Nhờ vậy, con người trở nên sảng khoái, vui vẻ hơn. Còn tư duy tiêu cực lại làm suy giảm các chất nội tiết, suy giảm chức năng của hệ miễn dịch, khiến con người mệt mỏi, dễ bị bệnh và đưa đến sự thất vọng, chán đời, dần dần đi đến trầm cảm và có nguy cơ tự sát.

Nếu xét về mặt tâm lý, thì tư duy tích cực là điều giúp cho con người có sự tự tin, để từ đó có thể khám phá ra những tiềm năng vô tận của bản thân.  Nhờ các năng lượng mà ta gọi là nội lực này được tác động khiến cho con người có thể phát triển, vượt qua mọi thách thức. Ngược lại tư duy tiêu cực làm con người trở nên sợ hãi, mất niềm tin vào bản thân, dễ bị áp lực từ bên ngoài để trở nên lệ thuộc, tự đánh mất phẩm chất của con người.

Vì vậy,hằng ngày cần phải có thối quen tư duy tích cực sống tích cực.

Tạo dựng một tinh thần minh mẫn

Tiến sĩ tâm lý học lâm sàng Chloe Carmichael nói rằng, “Tư duy tích cực chắc chắn có tác động đến sức khỏe tinh thần của bạn”. “Trầm cảm và lo âu có liên quan trực tiếp với những suy nghĩ tiêu cực, vì vậy tư duy lạc quan chắc chắn sẽ mang lại lợi ích cho bạn.” Thay đổi quan điểm dần dần có thể chuyển biến thái độ của bạn về lâu về dài.

Tiến sĩ tâm lý trị liệu và tác giả sách “It Ends With You: Grow Up and Out of Dysfunction” Tina B. Tessina nói rằng “Não bộ có xu hướng lặp đi lặp lại những thứ quen thuộc theo những đường truyền dẫn tế bào thần kinh đã được xác lập. Việc lặp lại một câu chú, một lời xác nhận, hay một lựa chọn nào đó sẽ tạo ra những đường dẫn truyền mới, và cuối cùng chúng sẽ trở nên tự nhiên vô ý thức. Những luồng suy nghĩ mới sẽ chạy qua đầu bạn giống như những suy nghĩ cũ, hoặc giống như một bài hát quen thuộc bạn đã nghe đi nghe lại nhiều lần.”

Những suy nghĩ tích cực vô ý thức sẽ tạo nên một nền tảng tinh thần giúp trí não bạn thư giãn. Điều này giúp bạn ra quyết định dễ dàng hơn và không tự giày vò chuyện đã rồi. Đối với mục tiêu rõ ràng và phán xét minh mẫn, động lực và khao khát hoàn thành những mục tiêu này sẽ tăng lên khi bạn nhìn thấy khả năng thực hiện chúng.

Kết bạn với những người có suy nghĩ tích cực

Môi trường xung quanh chính là yếu nhân tố chính tác động đến suy nghĩ của bạn. Vì vậy, thay vì kết bạn với những người chỉ biết than thở, tự trách bản thân, chưa làm đã nghĩ đến thất bạn bạn hãy kết bạn với những người luôn có suy nghĩ lạc quan, tích cực. Những người đó luôn sẽ luôn mang lại cho bạn niềm vui và niềm tin. Họ sẽ cho bạn những lời khuyên hữu ích khi bạn gặp khó khăn thay vì bàn lùi làm bạn mất ý chí, quyết tâm. Đừng nghĩ tâm lý không có hiện tượng lây lan, mà ngược lại nó còn có khả năng lây lan rất nhay, vì vậy, “hãy chọn bạn mà chơi”.

Thấu hiểu bản thân:

Hãy chủ động tham gia những sự kiện làm bạn cảm thấy vui, ngay cả khi bạn cần phải lên lịch trước. Gặp gỡ một người bạn cũ, nghe những bài hát yêu thích, vẽ tranh, đọc sách, hay mua vé xem một trận đấu thể thao.Đừng vì một lý do của người khác mà ép bản thân mình. hãy là chính mình, làm điều mình thích miễn bổ ích và đúng chuẩn mực. Có như thế, từ chính suy nghĩ cảm xúc của bạn mới thoải mái được.

Thử thách ý nghĩ tích cực

Mỗi khi có một ý nghĩ tiêu cực chúng ta có quyền lựa chọn cách phản hồi. Theo phản xạ tự nhiên chúng ta thường ghi nhớ rất rõ về những điều bất lợi, tập trung vào những ý nghĩ tiêu cực, khiến chúng trở nên nghiêm trọng hơn so với thực tế. Để sửa đổi, ạn hãy nhìn những suy nghĩ tiêu cực và thay đổi chúng theo chiều hướng tích cực. Ví như trên con đường khởi nghiệp bạn gặp rất nhiều khó khăn bạn có thể suy nghĩ rằng mình bất tài. Tuy nhiên, nếu bạn nghĩ theo chiều hướng đó sẽ ảnh hưởng rất lớn đến tâm trạng và năng lượng làm việc của chính mình. Vì vậy bạn có thể chuyển hóa suy nghĩ trên thành suy nghĩ tích cực như sau: “Mình đã làm việc cố gắng hết sức mình. Tuy nhiên, do mình chưa nắm vững về thị hiếu và quy luật thị trường. Mình chỉ cần cố gắng hết sức chắc chắn sẽ thành công”.  Việc suy nghĩ tích cực không phải là việc dễ dàng và dễ rèn luyện tuy nhiên nếu cố gắng chắc chắn bạn sẽ thành công.

Lưu lại hình ảnh:

Hãy để bạn nhìn thấy những bằng chứng cho sự thành công của bản thân. Trưng bày những tấm ảnh lưu lại cái sự kiện vui nhộn, cúp thể thao, những bài báo bạn từng đăng, v.v… Bạn nên đánh giá cao chính bản thân mình, và khi bạn thấy chúng hàng ngày, bạn sẽ cảm thấy giá trị. Đó sẽ là nguồn động lực lớn lao giúp bạn tự tin, thếm hào hứng phấn chấn nhất là lúc khó khăn.         

Tìm một nơi cho bản thân:

Hãy tạo nên một nơi chốn bình yên trong chính bạn để bạn có thể “ghé thăm” mỗi khi bực bội. Nghĩ về một địa điểm có thực hoặc tưởng tượng, nơi gợi cho bạn cảm giác bình yên. Nhắm mắt lại và đắm mình hoàn toàn vào trải nghiệm ở nơi đó. Thường xuyên luyện tập đi đến nơi đó trong trí tưởng tượng để bạn có thể nghĩ đến nó bất cứ lúc nào, nhất là khi bạn bị căng thẳng.

Phấn đấu trau dồi bản thân 

Đừng tự mãn với những gì bạn đang có, hãy đòi hỏi bản thân thay đổi mỗi ngày. Hãy luôn xem mình là người vượt trội nhất và gạt bỏ suy nghĩ mình thua người này, kém người kia. Không ai giỏi hơn, cũng không ai kém hơn, nhưng suy nghĩ mỗi người sẽ không giống nhau, vì thế, đừng tự hạ thấp mình xuống trước mọi vấn đề.

Đừng bao giờ so sánh với kẻ thua cuộc

Thua cuộc có thể không phải do họ yếu kém, không có năng lực, ý chí, quyết tâm mà do nhiều yếu tố khác tác động. Tuy nhiên, bạn đừng bao giờ so sánh mình với họ. Đừng nghĩ họ tài giỏi như vậy còn phải chịu thất bại thì một người như mình làm sao có thể làm được. Hãy xem thất bại của họ là bài học cho mình, nhưng đừng soi mình trong đó. Mỗi người có một khả năng riêng và hãy luôn nghĩ mình làm được và sẽ không bao giờ thất bại như họ.

Kết bạn với những người có suy nghĩ tích cực

Môi trường xung quanh chính là yếu nhân tố chính tác động đến suy nghĩ của bạn. Vì vậy, thay vì kết bạn với những người chỉ biết than thở, tự trách bản thân, chưa làm đã nghĩ đến thất bạn bạn hãy kết bạn với những người luôn có suy nghĩ lạc quan, tích cực. Những người đó luôn sẽ luôn mang lại cho bạn niềm vui và niềm tin. Họ sẽ cho bạn những lời khuyên hữu ích khi bạn gặp khó khăn thay vì bàn lùi làm bạn mất ý chí, quyết tâm. Đừng nghĩ tâm lý không có hiện tượng lây lan, mà ngược lại nó còn có khả năng lây lan rất nhay, vì vậy, “hãy chọn bạn mà chơi”.

Luôn luôn thể hiện lòng biết ơn với cuộc sống

Suy nghĩ tích cực sẽ giúp bạn lấy lại được cân bằng trước mỗi tình huống của cuộc sống. Tuy nhiên không phải bất kì ai từ khi sinh ra đã có những tư duy tích cực. Và bạn hãy nhớ rằng bất kì điều gì chúng ta cũng có thể học tập được nếu như bạn đủ khát khao và kiên trì. Mỗi người đến và đi hay bất cứ một sự việc gì xảy ra với cuộc đời của bạn đều là những việc nên xảy ra. Vì nó sẽ giúp cho bạn những bài học quý giá. Mỗi khi gặp những khó khăn trong cuộc sống. Bạn hãy nhìn vào những điểm tích cực trong sự việc để giúp cho tư duy của bản thân tích cực hơn. Ví như: Khi đang trên đường đi làm về, bạn bị hỏng xe. Vậy thi thay vì nói: “Mình thật xui xẻo khi bị hỏng xe”. Thì bạn hãy chuyển hóa điều đó thành: “Mình thật may mắn vì chiếc xe bị hỏng trên đường đi làm về, nếu mà nó hỏng lúc đi làm thì có lẽ mình sẽ bị muộn giờ làm”.