Gợi ý quà tặng 1/6 cho bé yêu theo từng độ tuổi

02/04/2020 | 10:29
Tết thiếu nhi sắp đến rồi, bố mẹ đã chuẩn bị quà cho bé chưa? AnnStore sẽ gợi ý cho bạn những món quà hợp với mỗi độ tuổi để bé nhận là thích mê.

 

Tết thiếu nhi sắp đến rồi, bố mẹ đã chuẩn bị quà cho bé chưa? AnnStore sẽ gợi ý cho bạn những món quà hợp với mỗi độ tuổi để bé nhận là thích mê.

Trẻ sơ sinh

Mẹ phải hết sức lưu ý khi chọn đồ chơi cho bé vì ở độ tuổi này, trẻ sơ sinh rất thích ngậm, mút và cho bất cứ thứ gì bé nắm được cho vào miệng. Mẹ nên chọn cho bé những món đồ có hình ảnh, màu sắc sinh động, âm thanh nhẹ nhàng để bé học nhận thức về thế giới bên ngoài.

Một số món quà có thể tặng bé:

- Đồ bé có thể cầm vừa tay và phát ra tiếng kêu: thú bông mềm bóp vào kêu chút chít, xúc xắc, vòng lắc có tiếng kêu…

- Đồ chơi kích thích thính giác cho bé: đồ treo nôi phát ra âm thanh vui tai, các món đồ phát ra âm thanh êm dịu, du dương

- Đồ chơi kích thích thị giác: Dưới 6 tháng tuổi, bé chỉ có phản ứng với những hình vẽ và màu sắc có độ tương phản cao, vì thế bạn nên chọn đồ vật có màu sắc đen, trắng, đỏ cho bé. Ngoài ra, các loại gương không vỡ cho bé quan sát mình trong đó cũng là một gợi ý khá thú vị.

Các bé từ 6 -12 tháng

Đây là cột mốc quan trọng đánh dấu sự phát triển não bộ của trẻ. Lúc đó, bé đã hiểu và bắt đầu thể hiện cảm xúc của mình. Bé đã bắt đầu hiểu tên riêng của mình và một số từ thông dụng khác, có thể xác định bộ phận cơ thể, tìm đối tượng ẩn, và đặt mọi thứ vào và ra khỏi hộp. Độ tuổi này các bé cũng thích vận động. Bé đã biết bò, đứng, ngồi, có bé đã có thể đi lẫm chẫm.

Quà mẹ nên mua cho bé:

- Xe ô tô phát ra tiếng nhạc, bát nhựa, bóng nhựa,...

- Những món đồ chơi cho bé lúc tắm như chú vịt, con cá bằng nhựa mềm phát ra âm thanh

- Xe đẩy, xe tập đi, xe kéo, xe chòi chân…

- Búp bê, thú bông, con rối, các nhân vật hoạt hình…

Các bé lứa tuổi 1+

Một tuổi là giai đoạn trí não của bé phát triển với tốc độ nhanh nhất. Lúc đó, kích thước não bé sẽ đạt 75% não bộ của người trưởng thành. Lúc này, mọi góc, mọi chỗ trong nhà đều có thể xuất hiện bóng dáng của bé. Bé đã có thể đi, chạy nhảy, thậm chí là leo cầu thang rất linh hoạt. Vì thế, bé rất tò mò, muốn khám phá mọi thứ và bố mẹ cần hết sức lưu ý khi trông bé cũng như lựa chọn đồ cho con. Ngoài ra, bé đang bắt đầu bi bô tập nói và thích "hóng” chuyện của người lớn.

Đồ cho bé:

- Những đồ chơi mô phỏng đồ vật thật thu nhỏ: điện thoại đồ chơi, búp bê, giường búp bê, toa xe và xe đẩy em bé, con rối, đồ chơi nhồi bông, thú nhựa, xe ô tô nhựa hoặc gỗ.

- Những đồ chơi xếp hình: khối gỗ và khối nhựa có khớp nối đơn giản.

- Những món đồ chơi có thể ôm ấp như: Gấu bông, các nhân vật hoạt hình,...

 

Bộ chú heo siêu điệp viên GGBond

Các bé lứa tuổi 2+

Ở độ tuổi này, bé đã có thể đi thành thạo, ưa khám phá và đang trong thời kỳ hoàn thiện ngôn ngữ. Khả năng ghi nhớ của bé cũng đang phát triển rất tốt.

Đồ chơi tốt cho trẻ giai đoạn này

- Những đồ chơi mô phỏng đồ vật thật: bộ đồ chơi xây dựng, mô hình thành phố, bộ đồ nhà bếp, bộ đồ nội thất, búp bê cùng phụ kiện và quần áo, bộ trồng cây

- Những đồ chơi kích thích trí tuệ: các bộ xếp hình đơn giản, các bảng chữ số, chữ cái bằng gỗ, các mô hình đồ chơi, giấy, bút màu và đất nặn

- Đồ chơi phát huy khả năng đọc và hoàn thiện ngôn ngữ: Sách mang những câu chuyện dễ hiểu để mẹ có thể kể cho bé nghe, tăng khả năng ghi nhớ và có thể miêu tả nội dung của câu chuyện của bé… Mẹ nên ưu tiên những quyển sách hoặc truyện có chất liệu cứng và dày, mặc dù trẻ chưa biết đọc nhưng bé sẽ rất thích khám phá những màu sắc vui nhộn có ở trong sách.

- Đĩa ca nhạc thiếu nhi, đĩa Tiếng Anh

Bộ đồ chơi hướng nghiệp Paktattoys

Các bé 3 – 6 tuổi (mầm non và mẫu giáo)

Đây là độ tuổi các bé có nhận thức rất cao về thế giới bên ngoài, các bé trò chuyện, vận động rất nhiều, hay đưa ra những câu hỏi, thắc mắc. Mẹ nên chọn cho bé những món đồ rèn luyện, phát triển tư duy sáng tạo, trí thông minh hoặc những đồ chơi mang tính vận động cao.

 

Gợi ý:

- Sách, truyện tranh có nhiều chữ hơn, hình ảnh minh họa phức tạp hơn. Mẹ cũng có thể mua những bộ từ Tiếng Anh, bảng chữ cái, chữ số,... có kèm ảnh minh họa sinh động, đĩa học Tiếng Anh, đĩa học hát để dạy bé học.

- Bộ đồ chơi lắp ráp, xếp hình, nhà búp bê, mô hình máy bay, xe tăng, rô bốt,...

- Giấy, bút màu, đất nặn cho bé tập tô, vẽ và làm đồ thủ công

- Xe đạp mini, xe scooter,... cho bé tập đi

Bộ đất nặng Mango

Các bé từ 8 tuổi

Với độ tuổi này bé sẽ thích những trò chơi mang tính trí tuệ và thách thức cao. Mẹ nên khuyến khích bé chơi những trò chơi kết hợp với việc phát triển tư duy và năng khiếu của trẻ.

Một số đồ chơi phù hợp:

- Bộ đồ chơi khoa học, robot lắp ráp

- Đồ chơi ghép hình nhanh tay nhanh mắt

- Đồ chơi xếp hình bằng gỗ

- Đồ chơi trí tuệ như rubik, cờ vua,...

Bộ đồ chơi khoa học 4M robot sáng tạo