Ý nghĩa thực sự của đồ chơi thông minh

07/04/2020 | 17:02
Đồ chơi thông minh là một công nghệ mới của khoa học và công nghệ, chúng mang đến sự mới lạ, niềm vui và như  một người bạn đồng hành để cùng học hỏi. Vậy, lợi ích của đồ chơi thông minh cho sự phát triển của trẻ là gì? Làm thế nào để sử dụng tốt nhất các đồ chơi thông minh để giúp trẻ lớn lên?

 

1. Chúng có sự đa dạng về chức năng của đồ chơi để thúc đẩy khả năng nhận thức ở trẻ
Khi còn nhỏ, khả năng nói của trẻ vẫn tương đối thấp nên những thông tin mà chúng có được là thông qua các nhận thức về hình ảnh và âm thanh. Do đó, bạn có thể chọn một món đồ chơi lớn, nhiều màu sắc, có âm thanh hoặc cả 2. Hoặc thông qua một số đồ chơi thông minh, bạn có thể tương tác để bé thực hiện theo một hành động tương ứng để phản xạ lại.
Trong quá trình để bé tiếp xúc với đồ chơi thông minh thông qua mắt, tai, miệng, chạm bằng tay,…trẻ tiếp xúc với nhiều loại đồ chơi bằng các chất liệu khác nhau, điều này giúp tăng cường khả năng cảm nhận và quan sát trực tiếp, thúc đẩy cải thiện khả năng nhận thức.

2. Hãy để bé “giao tiếp” với đồ chơi để thúc đẩy sự phát triển ngôn ngữ và kỹ năng xã hội của bé
Bản thân đồ chơi là công cụ biểu hiện khả năng giao tiếp của trẻ, so với ngôn ngữ xã hội thì đồ chơi là “ngôn ngữ” tiện dụng hơn cho bé. Một số đồ chơi thông minh có thể phát nhạc, nói chuyện, phát sóng dự báo thời tiết. Khi trẻ và những đồ chơi thông minh này giao tiếp thì khả ngôn ngữ của bé sẽ được cải thiện, ngoài ra các kỹ năng giao tiếp xã hội như chia sẻ, đàm phán, hợp tác,…cũng sẽ được nâng cao.

3. Thúc đẩy sự phát triển trí tưởng tượng của bé
Đồ chơi thông minh có một đặc tính chung đó là cung cấp toàn bộ sự tự do hoặc không gian của trí tưởng tượng cho bé. Đồ chơi thông minh là những đồ chơi lấy trẻ làm trung tâm, để mọi quá trình diễn ra sau đó đều do trẻ bằng những suy nghĩ và trí tưởng tượng của mình mà quyết định thành. Chúng có thể là những khối hình vuông, tròn,…đơn giản nhưng qua bàn tay và sự khéo léo của trẻ lại biến thành những tòa lâu đài, những nhà cao tầng hiện đại hay chiếc xe tải sống động.

4. Sử dụng cách vui và thú vị để phát triển khả năng học tập của con bạn
Trẻ con thích chơi và di chuyển, nếu bạn cho chúng học một loạt các nghiên cứu nhàm chán, điều đó rất khó để kích thích sự quan tâm của trẻ. Hãy để trẻ phát triển tình yêu đối với học tập thông qua những đồ chơi thông minh giúp trẻ học mà chơi, chơi mà học. Một số đồ chơi giáo dục thông minh đặc biệt có thể tương tác với trẻ em như cùng nhau chơi những đồ chơi mô phỏng (đồ chơi nhà bếpxe kem,…) hoặc các loại đồ chơi liên quan trực tiếp đến con số và chữ cái, các trò chơi về câu đố hay tiếng Anh,… Thông qua chúng bé có thể thực hành, học tập và hình thành suy nghĩ về những thói quen tốt.